Kiến thức chuyên ngành

HÀNH VI TỰ SÁT VÀ TỰ GÂY TỔN THƯƠNG

Xem thêm
RỐI LOẠN DO SỬ DỤNG CHẤT
15:30 27/04/2022

Các rối loạn liên quan đến sử dụng chất bao gồm các kiểu hành vi bệnh lý liên quan đến sử dụng chất (ví dụ bệnh nhân tiếp tục sử dụng một chất mặc dù gặp vấn đề nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng chất đó) rối loạn sử dụng chất.

RỐI LOẠN CHẤT GÂY NGHIỆN

Xem thêm
TỔNG QUAN VỀ RỐI LOẠN LIÊN QUAN ĐẾN SỬ DỤNG CHẤT
16:09 27/04/2022

Rối loạn liên quan đến sử dụng chất liên quan đến các loại chất hoạt hóa trực tiếp vào hệ thống tưởng thưởng của bộ não. Việc hoạt hóa hệ thống tưởng thưởng thường gây ra cảm giác thoải mái; những cảm giác thoái mái đặc hiệu này khác nhau tùy thuộc vào loại chất.

RỐI LOẠN KHÍ SẮC

Xem thêm
CÁC RỐI LOẠN TRẦM CẢM
16:30 27/04/2022

Các rối loạn trầm cảm được đặc trưng bởi buồn trầm trọng hoặc dai dẳng đủ để ảnh hưởng vào hoạt động chức năng và thường là do giảm sự quan tâm hoặc thích thú trong các hoạt động. Nguyên nhân chính xác không rõ nhưng có thể liên quan đến việc di truyền, thay đổi nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh, chức năng của hormon thần kinh bị thay đổi và các yếu tố tâm lý xã hội. Chẩn đoán dựa trên tiền sử. Điều trị thường bao gồm thuốc, trị liệu tâm lý, hoặc cả hai và đôi khi trị liệu shock điện.

RỐI LOẠN LO ÂU

Xem thêm
ÁM ẢNH SỢ XÃ HỘI
16:53 27/04/2022

Ám ảnh sợ xã hội ảnh hưởng đến khoảng 9% phụ nữ và 7% nam giới trong khoảng thời gian 12 tháng, nhưng tỷ lệ hiện mắc suốt đời có thể ít nhất là 13%. Nam giới có nhiều khả năng hơn so với phụ nữ có các hình thức nghiêm trọng nhất của ám ảnh sợ xã hội, rối loạn nhân cách né tránh (xem Rối loạn nhân cách né tránh (AVPD).

RỐI LOẠN NHÂN CÁCH

Xem thêm
RỐI LOẠN ÁM ẢNH NGHI THỨC (OCPD)
17:15 27/04/2022

Rối loạn nhân cách ám ảnh nghi thức được đặc trưng bởi một sự bận tâm lan tỏa về trật tự, chủ nghĩa hoàn hảo và sự kiểm soát (không có chỗ cho sự linh hoạt) mà cuối cùng làm chậm hoặc ngăn cản việc hoàn thành một nhiệm vụ. Chẩn đoán dựa theo tiêu chuẩn lâm sàng. Điều trị bằng liệu pháp tâm lý động, liệu pháp nhận thức hành vi, và SSRIs.

RỐI LOẠN PHÂN LY

Xem thêm

RỐI LOẠN TRIỆU CHỨNG CƠ THỂ VÀ CÁC RỐI LOẠN LIÊN QUAN

Xem thêm

RỐI LOẠN ÁM ẢNH NGHI THỨC VÀ CÁC RỐI LOẠN LIÊN QUAN

Xem thêm
RỐI LOẠN HÀNH VI TẬP TRUNG VÀO CƠ THỂ
15:52 27/04/2022

Rối loạn hành vi tập trung cơ thể lặp đi lặp lại được đặc trưng bởi hành vi lặp đi lặp lại tập trung cơ thể (ví dụ như cắn móng tay, cắn môi, cắn má) và những cố gắng để không thực hiện các hành vi.

RỐI LOẠN ĂN UỐNG

Xem thêm
RỐI LOẠN CUỒNG ĂN
16:06 27/04/2022

Rối loạn cuồng ăn được đặc trưng bởi các giai đoạn lặp lại việc tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm với cảm giác mất kiểm soát. Cuồng ăn không được đi theo sau bởi hành vi bù trừ, như tự gây nôn hoặc lạm dụng các thuốc nhuận tràng. Chẩn đoán dựa trên lâm sàng. Điều trị bằng liệu pháp nhận thức - hành vi hoặc đôi khi là liệu pháp tâm lý cá nhân.

SANG CHẤN VÀ RỐI LOẠN LIÊN QUAN ĐẾN STRESS

Xem thêm

Thần kinh

Xem thêm

TÌNH DỤC, RỐI LOẠN PHÂN ĐỊNH GIỚI TÍNH VÀ LỆCH LẠC TÌNH DỤC

Xem thêm

Tâm lý

Xem thêm
Kiểm soát có khiến chúng ta hạnh phúc?
17:26 25/07/2022

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người cố gắng kiểm soát mọi thứ có thể gặp nhiều căng thẳng và lo âu hơn những người có xu hướng “thả lỏng”. Khi cảm thấy mất kiểm soát, huyết áp của những người thích kiểm soát sẽ tăng lên cao hơn so với người theo xu hướng kia. Cùng với đó, việc quan tâm quá nhiều đến những thứ nằm ngoài tầm với có thể dẫn đến việc gia tăng sự chỉ trích về những gì xảy ra. Bạn không chỉ phải nhận lại sự chỉ trích từ những người xung quanh khi sự kiểm soát của bạn khiến các mối quan hệ xung quanh trở nên nghẹt thở mà ngay cả chính bạn cũng chỉ trích chính mình khi mọi thứ diễn ra không theo ý muốn. Tất cả điều này ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ hài lòng và cảm nhận hạnh phúc của cá nhân trong cuộc sống.

Chia sẻ bài viết

Đính kèm ảnh (Tối đa 4 ảnh)
ADMIN 1
ADMIN 2